Tầm quan trọng của công nghệ thi đấu UFC qua những tranh cãi về thiên tài Jon Jones

Jon Jones là một trong những nhân vật gây tranh cãi nhất trong ngành MMA 10 năm trở lại đây

Jon Jones có thể nói là một trong những nhân vật gây tranh cãi nhất trong làng MMA 10 năm trở lại đây. Anh đã lập được nhiều thành tích rực rỡ ở MMA, sau khi giành chức vô địch năm 2011, anh đã thống trị hạng cân và duy trì chuỗi trận thắng dài nhất của UFC. Tuy nhiên, cuộc sống ngoài sân đấu của anh lại rất lận đận. lãng phí tuổi trẻ và thời gian. Nhưng chúng ta hãy loại bỏ những vấn đề ngoài sân đấu đó vào lúc này và xem tại sao nhà vô địch này có thể được ca ngợi là “vận động viên MMA xuất sắc nhất trong lịch sử “

“Toàn diện” trong MMA

“Sức mạnh của một võ sĩ MMA không phụ thuộc vào thể loại mạnh nhất của anh , mà phụ thuộc vào khía cạnh yếu nhất.” Nếu một đấu thủ muốn tiến bộ trong MMA, anh ta cần phải cải thiện thể loại yếu nhất của mình. Kỹ năng đứng và chiến đấu, vật ngã, và kỹ năng khóa người là cấu hình cơ bản của người chơi MMA, hiện tại, việc giành chiến thắng trong các cuộc thi MMA là điều vô cùng khó khăn đối với người chơi cá nhân.

Đây là nghĩa đầu tiên của MMA “toàn diện”.

Rất khó để đạt được “hoàn hảo” này. Đối với một võ sĩ không quá “hoàn hảo”, miễn là anh ta có thể chơi hết sức mình đến mức tốt nhất, thường là đủ để giành chiến thắng trong trận đấu, bởi vì ” cải thiện loại yếu nhất ”có rất nhiều ý nghĩa. Một người chơi có kỹ năng đứng vững có thể chỉ cần cải thiện khả năng đứng vững của mình thay vì trở thành một đô vật mạnh mẽ, và anh ta đã có thể dựa vào kỹ năng đánh để giành chiến thắng.

Kết quả là, bởi vì tất cả mọi người bây giờ đều có những kỹ năng cơ bản ở mọi vị trí, sự “toàn diện” hiện tại đã thay đổi biết bao loại vũ khí và gây biết bao sát thương ở các khoảng cách khác nhau.

Và lý do tại sao Jon Jones có thể thống trị UFC trong 10 năm (anh ấy mới có 9 năm kể từ khi lên ngôi vô địch vào năm 2011, nhưng anh ấy đã độc đoán trước khi trở thành nhà vô địch), chính là vì anh ấy đồng thời có hai “cái nhìn toàn diện” ở trên. “.

Kho vũ khí sáng tạo

Ở ngoài biên, Jon Jones có tầm tấn công xa và thường có lợi thế về tầm xa, ngoài những pha lao vào, anh có thể tấn công đối thủ bằng nhiều kỹ năng đá khác nhau. Ở UFC 214, Jon Jones đã dùng cú đá cao chân trái đánh vào đầu Daniel Cormier để giành chiến thắng trong game.

Nếu đối phương lao về phía trước, ngoài việc trực tiếp đè đầu đối phương (nên thường xuyên bị phạm lỗi vào mắt), Đá xiên và “lên đầu gối” trở thành vũ khí của anh ta để truy cản đối phương.

Trong thi đấu, ai cũng nghĩ rằng “tay dài, chân dài” không làm mất đi lợi thế của mình, nhưng những cú thúc cùi chỏ và đầu gối của Jon Jones đã biến khoảng cách này thành cự ly chính vì gây thương tích cho đối thủ. Khi vào đấu, anh sẽ sử dụng bàn tay dài của mình để điều khiển đối thủ (chỉ đơn giản là tóm lấy), sau đó đánh cùi chỏ và đòn trên từ những góc bất ngờ, chẳng hạn như nắm lấy cổ tay đối phương để đánh cùi chỏ, hoặc thậm chí xoay cùi chỏ.

Ở rìa lồng, do đối thủ không còn chỗ để rút lui, nên lợi thế của anh càng rõ ràng hơn. Jon Jones là một thiên tài trong kỹ thuật “không bị cuốn theo đối thủ để không bị đánh, và kiểm soát đối thủ không bỏ đi.” Trong UFC 172, Jon Jones đè Glover Teixeira vào lồng bằng tay trái, đánh bằng cùi chỏ trái, sau đó dùng tay trái giữ đầu Teixeira ở vị trí đó, rồi lại dùng tay phải thúc cùi chỏ qua lại bằng tay phải. Anh ta khống chế đối thủ sau đó, anh lại thúc cùi chỏ sang trái và phải, chú ý đến tay Jon Jones luôn bảo vệ đầu anh ta, và tiếp tục di chuyển để ngăn chặn đòn phản công của Teixeira.

Xét về kỹ năng đấu vật, Jon Jones cũng không hề kém cạnh, tỷ lệ phòng thủ trong đấu vật của anh ấy cao tới 95%, và tỷ lệ thành công của kỹ năng đấu vật là gần 46%. Sải tay đặc biệt của anh ấy không chỉ giúp anh ấy ôm đùi mà còn giúp anh ấy dễ dàng đánh trên mặt đất hơn và tăng cường khả năng kiềm chế của anh ấy trên mặt đất.

Thành công của Jon Jones liên quan chặt chẽ đến hình thể của anh ấy

Nếu không có lợi thế về hình thể thì sao 

Nhiều người cho rằng thành công của Jon Jones có liên quan nhiều đến vóc dáng của anh. Jon Jones cao 193 cm, sải cánh tay 215 cm.

Câu nói này đúng ở một mức độ nào đó, nhưng liệu nó có chứng tỏ rằng ngôi vị quán quân này chỉ phụ thuộc vào thể hình?

Tất nhiên là không, tại UFC 232, Jon Jones lại đối đầu với Gustafsson và lần này giành chiến thắng bằng TKO. Khi Alexander Gustafsson đấu với những người chơi khác, tỷ lệ chiến thắng của anh ấy không cao bằng Jon Jones. Vì anh ấy có lợi thế nên anh ấy phải biết cách sử dụng nó, ví dụ như Stefan Struve, người cao 213cm, thường không sử dụng được lợi thế sải cánh của mình trong các cuộc thi hạng nặng, do đó đã bị thua cuộc.

Làm thế nào để sử dụng cơ thể của một người chính xác là trọng tâm của MMA. Có lợi thế về tầm vóc mà không sử dụng thì thực ra cũng giống như có lợi thế về kỹ thuật, nhưng không khéo thì người ta nhắm mắt đưa tay mà bắt. Các cuộc thi đấu ban đầu nhằm mục đích phát huy lợi thế lớn nhất của mình để đánh bại đối thủ. Nếu đối thủ mạnh thì sẽ khéo léo, còn đối thủ thì kỹ năng mạnh. Điều này luôn xảy ra.

Hình thể của Jon Jones, cùng với những kỹ năng có thể thay đổi của anh ấy, đã giúp anh ấy thống trị UFC trong một thời gian dài. Tuy nhiên, anh từng thường xuyên dính vào những vụ phạm pháp, dù là trốn thoát sau một vụ tai nạn giao thông, hay hai lần kiểm tra ma túy trước trận đấu phát hiện có chất cấm, đều ảnh hưởng nặng nề đến sự nghiệp của Jon.

Ngay cả Chủ tịch UFC Dana White cũng nói rằng, nếu cuộc sống bên ngoài vòng tròn của Jones tốt hơn và anh ấy không lãng phí tuổi trẻ của mình, hoàn toàn không có giới hạn cho những gì anh ấy có thể đạt được.

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*