Hướng dẫn kỹ thuật MMA: Striking, Grapple và Jiu Jitsu

MMA là khi đeo 1 chiếc găng tay dài 4 hoặc 6 ounce không có ngón tay

Khi nói đến MMA, bạn thường nghĩ đến đấm và đá, nhưng trên thực tế, có rất nhiều kỹ thuật chiến đấu khác nhau, chẳng hạn như  ra đòn, đá, ôm, hoặc khóa . Dưới đây là bài giới thiệu về MMA là gì .

Quyền Anh (Boxing) và Võ thuật hỗn hợp (Mixed Martial Arts) thường bị nhầm lẫn nhất. Các võ sĩ chuyên nghiệp đeo găng tay 10 ounce không ngón, và các môn võ tổng hợp sử dụng găng tay dài 4 hoặc 6 ounce không ngón.

Một điểm khác biệt rõ ràng nữa là quyền anh sẽ chỉ xuất hiện trong các cuộc thi đấu ở đấu trường vuông, còn các môn võ tổng hợp sẽ được thi đấu trong lồng sắt hình bát giác.

Tuy đều là môn thể thao sử dụng cú đánh nhưng thực chất chúng cũng giống như bóng rổ và bóng đá, tuy cùng có bóng nhưng chúng vẫn là những môn thể thao hoàn toàn khác nhau. Boxing, taekwondo, karate,… là những môn thể thao đối kháng với nhau. Tuy nhiên, đấu vật, judo, Brazilian Jiu-Jitsu, v.v. có thể được xếp vào các kỹ năng chiến đấu, bao gồm việc đánh ngã và kéo đối thủ xuống đất, cố gắng kẹp đối phương và buộc đối phương đầu hàng.

Trong võ thuật hỗn hợp (Mixed Martial Arts), striking, Grapple và Jiu Jitsu là ba kỹ thuật được sử dụng phổ biến nhất.

Ba kỹ thuật này có thể có mối quan hệ oẳn tù tì: trong trường hợp đứng đấu, Striker sẽ có lợi thế về kỹ thuật trong việc giữ khoảng cách, trong khi đối mặt với Grappler có sự đàn áp mạnh hoặc Hạ gục bị đàn áp trên mặt đất hoặc ủi bằng lồng lộn, không có chỗ cho những cú đánh uy lực, tuy nhiên khi đối mặt với các cao thủ Jiu-Jitsu, Grappler sẽ tương đối trói tay chân, vì lo rằng sẽ bị khuất phục khi bị mang ra đấu, tuy nhiên, trận đấu giữa Jiu -Jitsu master và Striker sẽ như ôm đồm, nếu thiếu kỹ năng thì sẽ bị đánh khắp sân, biến kỹ năng Jiu-Jitsu của bản thân trở nên vô dụng.

Biểu đồ so sánh tam giác đơn giản, thường thì một người chơi sẽ tương đối giỏi, không chắc chỉ có một hoặc tất cả, vì vậy bạn phải nghĩ cách đối phó với điểm yếu của mình hoặc tránh gặp phải tình huống như vậy.

Striking

Điều đầu tiên nghĩ đến là quyền anh, còn môn kia là taekwondo và karate. Để tăng cường sức mạnh của loại thể thao thuần túy tấn công này, sẽ được tăng cường hoặc phòng thủ, 

Ở thể thức MMA, sẽ khó cưỡng lại những cú ôm . Người chơi tập trung vào các đòn đánh sẽ củng cố kỹ năng chống ngã để tránh bị đối thủ đưa xuống sàn và không thể thực hiện các đòn đánh mạnh.

Stephen “Wonderboy” Thompson là một thể thức chiến đấu dựa trên karate, việc kiểm soát khoảng cách và sử dụng các đòn đá là điều tương đối hiếm trong các môn võ tổng hợp.

Ngay cả khi một số người chơi có cơ hội giành lấy vị trí tốt hơn trên sàn, họ vẫn cố tình chọn cách để đối thủ đứng dậy và tiếp tục đánh nhau.

Justin Gaethje là một tuyển thủ rất đặc biệt (đặc biệt điên cuồng), anh ấy đã có điểm đấu vật cấp I của NCAA ở trường đại học, có thể hiểu là cấp cao nhất của tổ chức đấu vật đại học. Đồng thời, anh ấy bắt đầu sự nghiệp MMA của mình ở trường đại học. Anh ấy nổi tiếng với những cú đánh bằng roi thấp điên cuồng và phong cách chơi zombie. Anh ấy có nền tảng vững chắc về đấu vật, nhưng anh ấy đã vào UFC để thực hiện một kỹ năng đấu vật và đánh nhau Mỗi khi ai đó ngã xuống, anh ta xứng đáng với cái tên Hightlight.

Kỹ thuật vật lộn và vật lộn (Grapple): Dùng kỹ năng trấn áp đối thủ cạnh lồng sắt, để đối thủ ngã xuống đất, đặt lưng xuống đất hoặc bụng hướng xuống đất để tạo ra Clinch (Vật lộn) / Ground and Pound. (tiếp đất) / Phương pháp khuất phục.

Clinch 

Áp chế đối thủ bằng lồng sắt, và điều khiển đối thủ bằng tay của bạn, cộng với các đòn đầu gối hoặc các đòn đấm ngắn để tiêu hao đối thủ. Đối với những người chơi tấn công, độ chính xác của đòn đánh đặc biệt quan trọng. Việc tấn công hiệu quả vào cơ thể có thể làm suy yếu thể lực của họ và làm giảm đáng kể độ chính xác của đối phương; thậm chí sau khi tách ra, đối thủ sẽ trói tay chân của anh ta lại để đề phòng những pha cận chiến tiếp theo ., Mối đe dọa cũng giảm đi đáng kể.

Ground và Pound

Có được lợi thế về vị trí (thường là phía trên đối thủ, một số người chơi Jiu-Jitsu sẽ tấn công từ bên dưới để sử dụng tam giác xoắn của chân hoặc Arm Bar) nằm ở việc sử dụng các đòn đánh, vì vậy khả năng kiểm soát vị trí là rất quan trọng. Khabib là chuyên gia trong số các chuyên gia, khi bị đưa về cơ bản chỉ có thể bị đánh cho đến hết hiệp, hoặc bị bắt có cơ hội đầu hàng và kết thúc sớm. Một phương pháp thường được sử dụng bởi các đô vật. Đầu tiên lao vào bằng một đòn hoặc một cú đá, tiến lại gần hơn và sau đó dùng chân vật lộn để đưa đối thủ xuống đất, đồng thời giành được vị trí trên.

Colby Covington là một vận động viên đấu vật điển hình. Vì sức mạnh đấu vật mạnh mẽ của anh ấy, các đối thủ của anh ấy luôn đề phòng những kẻ vi phạm vật lộn. Họ không dám tung ra bất kỳ cú đấm nào vì sợ bị mắc lỗi phòng thủ. Thay vào đó, những đòn đánh của Colby cũng có thể đóng vai trò quan trọng .Có thể thấy Robbie Lawler trong trận chiến đầu tiên, sự uy hiếp của anh ta khiến Lawler giống như mục tiêu, chỉ có thể chống đỡ một cách mù quáng.

Sau khi vật lộn bằng hai chân, rất có thể sẽ là tư thế Full Guard, những người ở vị trí thấp hơn thường giữ khoảng cách gần đối phương để tránh bị đánh, hoặc sử dụng chân để đá đối. Các cao thủ Jiu-Jitsu thậm chí có thể chủ động xuống vị trí thấp hơn của Full Guard để tìm kiếm cơ hội

Sau khi nắm lấy tư thế Full Mount từ Full Guard, người chơi phía trên sẽ ra đòn phù hợp hơn và người chơi phía dưới sẽ khó thoát ra và phòng thủ hơn, và hãy cẩn thận với khả năng Arm Bar; tuy nhiên, nếu người chơi phía trên sức mạnh trấn áp của người chơi không đủ, nó có thể lật lại, nhưng chuyển thành tư thế của  Full Guard thấp hơn.

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*