Cùng làm quen với MMA và UFC!

UFC là cuộc thi MMA lớn nhất thế giới

Các quy tắc của MMA là đối xử bình đẳng với tất cả các môn võ và các học viên của các thể loại võ thuật khác nhau, có thể thi đấu trong cùng một lĩnh vực theo các quy tắc thống nhất.

UFC là viết tắt của Ultimate Fighting Championship, là giải đấu MMA lớn nhất thế giới, địa điểm thi đấu là trong một lồng bát giác hình lưới, nên thường được gọi là “Trận chiến trong lồng”.

Võ tổng hợp là gì

MMA không phải là một kỹ thuật chiến đấu, nhưng nó tích hợp nhiều kỹ thuật chiến đấu khác nhau để tạo thành một loại hình tổng hợp.

Võ tổng hợp nói chung bao gồm kỹ thuật tấn công đứng và kỹ thuật chiến đấu trên mặt đất. Tuy nhiên, MMA không chỉ đơn giản bổ sung một số kỹ thuật chiến đấu, và không phải là sự kết hợp của Muay Thái + Brazilian Jiu-Jitsu có thể được sử dụng để đấu các trận đấu MMA. Người chơi chỉ đơn thuần sử dụng Muay Thái + Sanda + Taekwondo + Karate trong khi đứng lên sẽ không thể thi đấu võ thuật tổng hợp nếu ngã xuống và sử dụng Brazilian Jiu-Jitsu. Người đấu võ tổng hợp phải kết hợp hiệu quả giữa đứng đấu (như Sanda, Muay Thái, kick boxing) với đấu vật và vật lộn. Người dự thi phải tích hợp các kỹ năng chiến đấu khác nhau và phát triển các chiến lược phù hợp với đặc điểm riêng của họ.

MMA là cuộc thi đấu võ thuật tổng hợp. PRIDE, UFC và Strike Force là những cuộc thi MMA nổi tiếng thế giới. Cho phép người chơi của các môn võ thuật khác nhau tham gia. Các quy tắc của MMA đối xử bình đẳng với tất cả các môn võ. Người tập các môn võ khác nhau có thể thi đấu trong cùng một lĩnh vực theo quy tắc thống nhất.

Các loại hình chiến đấu toàn diện bao gồm: quyền anh, Muay Thái, taekwondo, kick boxing, karate, jeet kwon do, French kick, judo, jujitsu, aikido, sangbo, sisma, capoeira, đấu vật cổ điển, đấu vật kiểu Trung Quốc. Môn thể thao MMA hiện đại kết hợp quyền anh, judo ,đấu vật và các môn thể thao khác, làm cho nó trở thành một môn thể thao rất thú vị. MMA có các quy tắc thống nhất,không thiên về một kỹ năng võ thuật nhất định cũng không đặt một kỹ năng võ thuật nhất định vào thế bất lợi. Người tham gia có thể sử dụng các kỹ thuật khác nhau như đấm, đá, ôm, khóa và vặn người. Trận đấu có thể được tổ chức trong cùng một võ đài như võ đài quyền anh, hoặc trong một sân hình bát giác có lan can.

Cách phân thắng bại của trò chơi tương tự như quyền anh, đó là thắng KO, thắng áp đảo, kết thúc trận đấu, đối thủ bỏ phiếu trắng, đánh giá điểm, hoặc truất quyền thi đấu. Nhưng sự khác biệt với quyền anh hay kick boxing là người chơi cũng có thể giành chiến thắng khi để đối thủ thừa nhận thất bại. Chiến thắng có được bằng cách sử dụng judo, kỹ thuật chống khớp trong jujitsu, kỹ thuật bóp nghẹt thở và các kỹ thuật đầu hàng khác để buộc đối phương thừa nhận thất bại được gọi là đầu hàng để giành chiến thắng. Khi đối thủ thực hiện thành công kỹ thuật đầu hàng hoặc bị dính một cú đấm nặng và không muốn tiếp tục thi đấu, người đó có thể nhận thất bại.

Trong một cuộc thi đấu võ thuật tổng hợp, đầu hàng và buộc đối thủ phải thừa nhận thất bại là một phương tiện quan trọng để giành chiến thắng. Quá trình võ tổng hợp diễn ra suôn sẻ và rõ ràng, khi người chơi ngã xuống đất, trận đấu vẫn tiếp tục và trọng tài hiếm khi gọi hết thời gian. Việc phân chia trọng lượng thi đấu về cơ bản giống như quyền anh, đấu vật, judo và Sanda. Các trận không tranh chức vô địch thường bao gồm ba hiệp; các trận tranh chức vô địch thường bao gồm năm hiệp; mỗi hiệp kéo dài trong năm phút và có một phút nghỉ giữa hai hiệp.

Thời gian phát triển

  • Ban đầu, gia đình Gracie giới thiệu MMA đến Hoa Kỳ, sau đó UFC được tổ chức.
  • Lý Tiểu Long đã khiến cả thế giới nhận ra rằng võ thuật nên dựa trên những gì tốt nhất, không chỉ riêng môn phái nào.
  • Mặc dù gia đình Gracie cai trị MMA sớm hơn Ken Shamrock nhưng mọi người không thực sự chú ý đến MMA cho đến khi có sự xuất hiện của Ken Shamrock. Shamrock thông thạo nhiều môn võ thuật, chẳng hạn như vật lộn, đấu vật Nhật Bản. Anh cũng học Jiu-Jitsu Ground Station và Muay Thai.

Chính vì vậy, Lý Tiểu Long đã có đóng góp rất lớn trong việc truyền bá MMA, nhưng phải đến khi Shamrock xuất hiện, người ta mới thực sự phá bỏ những nghi ngờ về MMA, và thực sự nhận ra rằng võ tổng hợp mới là vua.

Chủ tịch UFC Dana White đã nhiều lần tuyên bố trước công chúng: “Võ thuật tổng hợp là sự kiện thể thao ưu tú phát triển nhanh nhất trong lịch sử, và người tiên phong chắc chắn là Lý Tiểu Long.” Trên thực tế, mục đích của Jeet Kune Do do Lý Tiểu Long tạo ra là kết hợp sức mạnh của nhiều trường phái khác nhau để tạo thành một kỹ năng toàn diện, trùng khớp với định nghĩa của võ thuật tổng hợp. Năm 1993, khi UFC đầu tiên được tổ chức để xác định thể loại chiến đấu mạnh mẽ nhất trên thế giới, nó tình cờ được coi là sự hiện thực hóa khái niệm Jeet Kune Do của Bruce Lee.

Trong UFC, nhiều võ sĩ đã bị ảnh hưởng bởi các bộ phim của Lý Tiểu Long từ khi còn nhỏ và yêu thích các môn thể thao đối kháng, chẳng hạn như cựu vô địch hạng cân hàn UFC Matt Serra từng nói rằng anh rất hâm mộ môn quyền anh của Lý Tiểu Long khi còn nhỏ vì thế, anh cuối cùng đã trở thành một chiến binh. Ngoài ra, ngôi sao người Anh Dan Hardy cũng là một fan cuồng nhiệt của Lý Tiểu Long. Người đàn ông Anh này đã học kung fu thực thụ ở Thiếu Lâm Tự, đã thực hiện một chuyến đi đặc biệt đến lăng mộ của Lý Tiểu Long để chiêm bái trước trận đấu với Anthony Johnson.Cho thấy mức độ mê tín của anh ấy.

Có vẻ nguy hiểm, nhưng MMA thực sự an toàn hơn nhiều môn thể thao khác

Luật thi đấu

Lý do tại sao môn thể thao MMA có ghi chú an toàn tốt như vậy chủ yếu là do các quy tắc của nó an toàn và nhân văn hơn, chấn thương của các VĐN nhỏ hơn nhiều so với các môn thể thao khác. Trong mười năm qua, thông qua việc liên tục cải tiến các quy tắc, MMA đã tích hợp hoàn hảo giữa việc xem và sự an toàn.

Lấy luật thi đấu quyền anh và kick boxing làm ví dụ: trong trận đấu chỉ được phép dùng các đòn đấm, cùi chỏ, chân và bàn chân. Trận đấu thường kéo dài từ năm đến mười hiệp. Sau khi đấu thủ bị hạ gục, trọng tài bắt một vài giây. Điều này khiến các đấu thủ trong các cuộc thi đấu quyền anh và kick boxing phải đánh liên tiếp nhiều lần vào các bộ phận quan trọng của đối thủ để giành chiến thắng; và sau khi bị hạ gục thì vẫn có cơ hội tiếp tục trận đấu từ 8 đến 10 giây. Ngoài việc bị KO hoặc kiêng cữ, người chơi có sức bền kém còn phải chịu sự tra tấn trong vài giây và những hiệp dài.

Do đầu, mặt, xương sườn và các bộ phận quan trọng khác thường bị va đập mạnh nên các chấn thương thường gặp của các vận động viên quyền anh và kick boxing là cao, xuất huyết mặt, chấn thương não nghiêm trọng, xuất huyết nội tạng và các chấn thương gây tử vong khác. Vì vậy, tỷ lệ thương vong cao và kỷ lục rủi ro cao của các trận đấu quyền anh có liên quan mật thiết đến quy tắc của nó.

Thiết kế luật chơi

Sự an toàn của MMA chủ yếu đến từ việc thiết kế luật chơi hợp lý và thân thiện với người đấu. Trong trò chơi, các kỹ thuật có thể được sử dụng để khuất phục đối thủ, do đó giảm đáng kể số lần đánh. Trò chơi tiếp tục sau khi ngã xuống đất. Thông qua các kỹ thuật chiến đấu trên mặt đất, người chơi có thể sử dụng kỹ thuật khớp và xoắn trong khi kiểm soát vị trí của mình, để khuất phục đối thủ của họ mà không cần đổ máu.

Khi thi đấu, người chơi có thể chủ động đầu hàng, người công kích sẽ dừng đòn sau khi đối phương chịu thua.Như vậy mới thực sự đạt được mục đích khuất phục và không làm tổn thương người chơi, là hiện thân tốt đẹp của nền văn minh võ hiệp.

Loại găng tay tách ngón khi thi đấu MMA thuận tiện hơn khi sử dụng các kỹ thuật ,chấn thương nhẹ hơn khi ném, giữ, kỹ năng khớp, kỹ năng vặn xoắn, loại găng này nhẹ và mỏng hơn găng tay đấm bốc, không chỉ tránh chấn thương tay khi đánh, mà còn làm giảm sức mạnh của đòn đánh,nâng cao hệ số an toàn của trò chơi.

Trò chơi MMA hủy bỏ quy tắc trong vài giây sau khi bị hạ gục. Chỉ cần người chơi bất tỉnh sau khi bị hạ gục, trọng tài có thể chấm dứt trận đấu; theo cách này, đấu thủ sẽ không thi đấu khi bất tỉnh.

Do đó, chấn thương của vận động viên là chấn thương mềm như vết bầm tím, vết cắt ,cũng như các vết thương nhỏ ở ngón tay, ngón chân và mặt; rất hiếm khi bị thương nghiêm trọng.

Ở một khía cạnh nào đó, MMA hiện đại thực sự là sự thay thế cho quyền anh và kick boxing. MMA không chỉ giảm chấn thương thành công trong trận đấu mà còn cải thiện đáng kể khả năng xem và độ trôi chảy của trận đấu. Vì vậy, có thể nói MMA đã mang đến một cuộc cách mạng về sự an toàn và sự hưởng thụ cho lịch sử đối kháng thể thao hiện đại.

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*